món chèmón ngon

Cách làm chè trôi nước bằng bột gạo đơn giản, mềm dẻo

Trong số các món bánh làm từ bột gạo nói chung thì món chè trôi nước là dễ làm nhất. Hay nói cách khác, món chè này với những người không có kinh nghiệm đều có thể làm được. Chỉ việc chọn nguyên liệu, sơ chế sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn sau là được.

1. Nguyên liệu làm món bánh trôi nước

Để làm món chè trôi nước cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Bột nếp: 400 gr
  • Bột gạo tẻ: 100 gr
  • Đậu xanh bóc vỏ: 400gr
  • Dừa nạo: 200gr
  • Mè trắng (vừa trắng): 150gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Đường phèn: 300gr
  • Đường mía: 150gr
  • Muối: 50gr

2. Làm bánh trôi nước

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu để làm món bánh trôi nước, bạn bắt đầu thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh bóc vỏ đem đi nấu chín, sau đó dùng muỗng tán mịn rồi trộn đều với dừa nạo, đường và vo thành viên tròn.
Gừng cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi.

Bước 2: Nhào bột
Bỏ 400gr bột gạo nếp, 100gr bột gạo và 50gr bột cốt dừa vào trong thau. Đổ nước lạnh và bắt đầu nhào bột. Tiếp tục nhào cho đến khi nào bột hoàn toàn kết dính, có độ dẻo, bóng mịn thì ngừng lại.

Lưu ý, bột gạo nếp khác với bột mì, nên khi nhào bột hoàn toàn dùng nước lạnh, không dùng nước nóng. Nếu có chỉ chiếm khoảng 2/10 (2 nóng, 8 lạnh) để bột mềm và nhào nhanh hơn. Thường thì 500gr bột thì dùng khoảng 800ml – 1000ml là đủ.

Bước 3: Làm bánh
Sau khi đã có nhân bánh và bột đã nhào. Bạn ngắt bột thành một cục nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào, vo tròn. Cứ tiếp tục như thế, làm đến khi nào hết nhân và hết bột đã nhào thì thôi.
Đổ mè trắng (vừng trắng) đã chín ra ngoài dĩa, sau đó lăn những viên bánh trôi nước trong dĩa mè cho mè bám vào vỏ bánh.

Lưu ý: Không nên ngắt quá nhiều bột để bọc nhân. Chỉ dùng lượng vừa đủ để khi hấp sẽ làm bánh nhanh chín, khi ăn hòa cùng vị nhân sẽ không làm ngán. Quan trọng là để cảm nhận vị ngọt, dẻo của bột gạo nếp.

Bước 4: Nấu nước đường
Dùng nổi đỏ nước lọc vào đun trên lửa, tiếp tục cho đường phèn, đường mía và gừng bào sợi vào khuấy đều cho đến khi nào đường tan, khói bóc vị thơm của gừng và đường.

Lưu ý: nước đường ngọt nhiều hay ít tùy theo sở thích của bạn.
Nước đường sôi, bỏ những viên bánh trôi nước đã làm vào. Nhỏ lửa và luộc trong nước đường khoảng 5-7 phút nữa là tắt bếp. Thế là sau 4 bước bạn đã có một nồi bánh trôi nước vừa thơm, vừa ngọt thanh để mời gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.

Nguyễn Khánh Ly

Xin chào! Mình là Khánh Ly, người đứng sau các bài viết của ghiennauan.com. Có thể nói, mình là một người rất yêu thích công việc bếp núc, thích thử và tìm tòi các món ăn ngon, mới lạ, đồng thời cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình. Với mình mà nói, khi dành hết tâm huyết để chế biến ra một món ăn nào đó và được người khác đón nhận, đó chính là một niềm hạnh phúc kỳ lạ. Chính vì vậy, mình đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm tòi, sưu tầm các công thức nấu ăn, nghiên cứu để chế độ dinh dưỡng tốt nhất cũng như các “tips” nhỏ để hỗ trợ cho công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button