cách nhặt raumẹo vào bếp

Bật mí cách nhặt rau dền cực nhanh và đơn giản

Thị trường bán hiện nay có bán 2 loại là rau dền đỏ và xanh. Tuy nhiên, nếu để nấu canh thì các bà nội trợ lại chuộng rau dền đỏ còn rau dền xanh thích hợp để xào hơn. Hôm nay Nghiền Nấu Ăn mách cho bạn cách nhặt rau dền đỏ nói riêng và cách nhặt rau dền nấu canh nói chung nhé!

1. Rau dền là gì?

Rau dền, là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền. Chi Dền gồm những loài đều có hoa không tàn, một số mọc hoang dại nhưng nhiều loài được sử dụng làm lương thực, rau, cây cảnh ở các vùng khác nhau trên thế giới. Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới, cả vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Ở Việt Nam, rau dền thường thấy là dền đỏ (dền tía – Amaranthus tricolor), dền cơm (dền trắng, dền xanh – Amaranthus viridis) làm rau ăn; dền gai Amaranthus spinosus) mọc hoang dại.

2.Cách chọn mua rau dền tươi ngon

    • Dền trắng: Còn gọi là dền xanh, cây có thân, lá đều xanh; phiến lá hẹp, hình lá liễu
rau dền xanh
  • Dền đỏ: còn gọi là dền tía, cây có loại lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.
rau dền đỏ

Bí quyết chọn rau dền ngon là chọn những lá rau dền xanh tươi hay đỏ tươi, không bị dập, úa, cành chắc, cứng, không bị mềm để rau không nhanh bị héo, hư hỏng.

3. Cách nhặt rau dền

3.1 Cách nhặt rau dền bằng dao

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Rau dền
  • Dao
  • Thau
  • Rổ

Bước 1: Cắt phần lá

Đầu tiên, bạn dùng dao cắt lấy những phần lá rau dền còn nguyên, không bị sâu và héo úa.

cắt phần lá rau dền

Bước 2: Cắt phần ngọn

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt lấy phần ngọn rau dền. Phần ngọn non giữ lại nấu canh, những cây có phần ngọn già có hoa cắt bỏ.

cắt phần ngọn

Bước 3: Rửa rau

Cho phần rau đã nhặt xong vào chậu và xả nước trực tiếp. Bạn dùng tay rửa rau trong khi vòi nước vẫn đang xả để có thể dễ dàng rửa đi bụi bẩn còn bám lại trên lá.

rửa rau dền

Vớt rau và rửa lại dưới vòi nước thêm khoảng 2 lần nữa rồi để rau ra rổ cho ráo nước là rau dền của bạn đã sẵn sàng để nấu ăn rồi.

3.2 Cách nhặt rau dền bằng tay

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Rau dền
  • Thau
  • Rổ

Bước 1: Nhặt rau

Bạn dùng tay loại bỏ phần thân già của rau dền, chừa lại nhánh non để ăn. Bạn xác định phần thân già bằng cách bẻ thử, nếu cảm thấy vẫn chưa dễ dàng bẻ được thì bạn di chuyển lên trên gần phần ngọn đến khi nào thấy dễ bẻ thì nhặt lấy phần đó nhé!

nhặt rau dền bằng tay

Nếu muốn ngon hơn bạn có thể tước bỏ lớp vỏ mỏng ngoài của thân rau dền ( từ phần ăn được), ăn sẽ mềm và ngon hơn

Bước 2: Rửa rau

Bước rửa rau bạn thực hiện dùng tay rửa rau dưới vòi nước tương tự như cách nhặt rau bằng dao nhé!

Trên đây Nghiền Nấu Ăn vừa chia sẻ đến mọi người cách nhặt rau dền đỏ. Cả nhà có thể nhặt rau dền nấu canh bằng tay hay với dao đều đơn giản. Một tô canh rau dền với nạc băm nóng hổi, thơm ngon sẵn sàng trên mâm cơm nhà bạn bất cứ lúc nào. Sắn tay vào làm thôi nào!

Nguyễn Khánh Ly

Xin chào! Mình là Khánh Ly, người đứng sau các bài viết của ghiennauan.com. Có thể nói, mình là một người rất yêu thích công việc bếp núc, thích thử và tìm tòi các món ăn ngon, mới lạ, đồng thời cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình. Với mình mà nói, khi dành hết tâm huyết để chế biến ra một món ăn nào đó và được người khác đón nhận, đó chính là một niềm hạnh phúc kỳ lạ. Chính vì vậy, mình đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm tòi, sưu tầm các công thức nấu ăn, nghiên cứu để chế độ dinh dưỡng tốt nhất cũng như các “tips” nhỏ để hỗ trợ cho công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button