cách bảo quảnmẹo vào bếp

Cách bảo quản hàu sống được lâu không bị biến chất

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm mất đi độ tươi ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe người ăn. Sau đây Ghiền Nấu Ăn sẽ mách cho bạn những cách bảo quản hàu sống được lâu mà vẫn tươi ngon và vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của nó nhé!

1. Hàu sống để được bao lâu không chết?

Đối với hàu biển nguyên con nếu không được bảo quản trong bể sục, để khô hoặc nơi thoáng mát thì nên sử dụng tươi sống trong vòng 1 ngày kể từ khi mua về. Trường hợp không thể chế biến trong ngày, từ ngày thứ hai trở đi phải cho hàu vào tủ lạnh với nhiệt độ từ 0-6 độ C. Cách bảo quản này sẽ giữ được hàu trong vòng 4-5 ngày.

cách bảo quản hàu sống
Hàu sống để được bao lâu không chết

2. Cách chọn hàu tươi ngon

Lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều có cách lựa khác nhau, kể cả chọn hàu cũng vậy. Hãy bỏ túi cho mình những bí kíp để chọn lựa được những con hàu tươi ngon và nhiều thịt nhất nhé!

Hàu sống chưa tách vỏ

Khi mua hàu, bạn hãy nhìn phần chóp ở vỏ của con hàu. Con nào có chóp thì con đấy sẽ nhiều thịt hơn. Những con khép chặt vỏ sẽ giữ được nước muối bên trong. Con hàu còn sống và tươi thì khi chạm nhẹ, miệng vẫn còn khép lại được. Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách phần vỏ bằng tay. Khi gõ vào vỏ nếu không thấy tiếng động gì bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.

Hàu đã tách vỏ, đóng hộp

Hàu sống đã tách vỏ thì nên chọn những hộp hàu có phần thịt hàu vẫn còn tươi, không bị nhớt hoặc ngả màu. Nếu là thịt hàu đóng gói hoặc hút chân không thì nên chú ý tới thông tin in trên bao bì, nhất là nơi sản xuất có uy tín hay không, ngày tháng đóng gói, hạn sử dụng cần phải rõ ràng.

Lưu ý cần tránh khi chọn hàu

Dưới đây là một vài lưu ý cần tránh trong quá trình chọn hàu:

  • Nên chọn mua những con hàu không có trứng để thịt không bị đắng khi ăn.
  • Không chọn mua hàu có đường vân trên thịt vì điều đó chứng tỏ hàu đã bị ngâm nước lâu.
  • Không nên dùng hàu trắng vì không còn tươi.
  • Hạn chế mua hàu vào buổi chiều vì dễ nhầm lẫn mua hàu đã để lâu. Tốt nhất bạn nên chọn mua hàu vào lúc sáng sớm sẽ tươi ngon hơn. Đây là thời điểm chúng mới được đánh bắt xong hoặc vừa được nhập hàng.
  • Đối với hàu đã tách vỏ, đóng hộp không nên mua hàu rẻ vì rất có khả năng đó là hàu đã chết và được ngâm hóa chất để tẩy trắng, ăn vào sẽ bị ngộ độc vì hàu không được chế biến và bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ sinh ra độc tố.

3. Cách bảo quản hàu sống

3.1 Cách bảo quản hàu sống nguyên con chưa tách vỏ

Bảo quản hàu trong bể sục là phương pháp bảo quản được nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản lựa chọn. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một bể nước hoặc thùng xốp có chứa nước biển, sau đó cần chuẩn bị thêm sục oxi để hàu sống lâu hơn. Lưu ý không được sử dụng nước ngọt, bởi tiếp xúc với nước ngọt hàu sẽ chết ngay lập tức.

Cách bảo quản hàu sống nguyên con chưa tách vỏ
Cách bảo quản hàu sống nguyên con chưa tách vỏ

Nếu không có điều kiện để bảo quản hàu trong bể sục, bạn cũng có thể bảo quản hàu sống bằng cách: đầu tiên, xếp hàu vào một cái khay hoặc rổ. Để phần chóp của vỏ quay xuống dưới. Sau đó, hãy lấy một chiếc khăn ướt phủ lên trên những con hàu. Đặt khay hàu vào trong ngăn mát tủ lạnh.Với cách này, bạn có thể giữ hàu tươi ngon trong vòng 3 ngày.

3.2 Bảo quản hàu sống khi vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa đi xa là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, và hàu cũng là một trong những loại hàng hóa đó. Để vận chuyển hàu đi xa mà vẫn giữ được độ tươi ngon thì chúng phải được đóng gói đúng cách. Vì hàu sẽ bị chết sau khi cho ra khỏi nước khoảng 1 giờ, bởi vậy nên ưu tiên việc sử dụng thùng xốp cùng với ít đá lạnh để đựng hàu bên trong. Nên để một lớp đá dưới cùng rồi bắt đầu xếp xen kẽ 1 lớp đá, 1 lớp hàu rồi đậy nắp, dùng băng dính quấn chặt miệng thùng. Cẩn thận hơn thì có thể bọc thêm một lớp giấy bóng bên ngoài thùng xốp để là đá tan chậm hơn. Khi mang hàu đi xa sẽ không thể tránh khỏi việc hàu bị giảm độ tươi ngon so với ban đầu, do đó, bạn cần phải lựa chọn những con hàu tươi ngon ngay từ lúc đầu.

Cách bảo quản hàu sống khi vận chuyển
Cách bảo quản hàu sống khi vận chuyển

3.3 Bảo quản hàu sống đã tách vỏ

Đối với hàu đã tách vỏ, bạn nên cho hàu vào hộp nhựa trong ngăn mát tủ lạnh, cách làm này có thể bảo quản hàu được 1 – 2 ngày. Ngoài ra, trước khi chế biến hàu, bạn rửa sạch bằng nước.

Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ
Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ

Bên cạnh đó, để bảo quản hàu sống được lâu hơn, bạn rửa sạch hàu sống đã tách vỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản được ruột hàu trong thời gian vài tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ hàu ra ngoài, để tan đá dần rồi bắt đầu chế biến.

Chắc hẳn thông qua bài viết này, bạn cũng đã tìm cho mình được cách bảo quản hàu sống sao cho chúng được tươi lâu mà vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng rồi phải không? Trên đây là một vài chia sẻ của Ghiền nấu ăn với bạn, hi vọng là đã chia sẻ cho bạn được những hữu ích.

Nguyễn Khánh Ly

Xin chào! Mình là Khánh Ly, người đứng sau các bài viết của ghiennauan.com. Có thể nói, mình là một người rất yêu thích công việc bếp núc, thích thử và tìm tòi các món ăn ngon, mới lạ, đồng thời cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình. Với mình mà nói, khi dành hết tâm huyết để chế biến ra một món ăn nào đó và được người khác đón nhận, đó chính là một niềm hạnh phúc kỳ lạ. Chính vì vậy, mình đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm tòi, sưu tầm các công thức nấu ăn, nghiên cứu để chế độ dinh dưỡng tốt nhất cũng như các “tips” nhỏ để hỗ trợ cho công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button